Bộ ảnh chụp chung đầu tiên của cặp đôi 70 tuổi khiến nhiều người nghẹn ngào

191
Loading...

Thời xưa, vì không có điều kiện nên hai ông bà không chụp ảnh cưới và từ trước đến nay cũng chưa hề chụp hình chung. Đó là lí do thôi thúc tác giả thực hiện bộ ảnh này.

‘Mình có tình yêu đặc biệt với máy ảnh film…’

Chủ nhân của bộ ảnh khiến nhiều người xúc động này là Nguyễn Hoàng Phát, sinh năm 1994, quê ở Quảng Ngãi. Hiện tại, Hoàng Phát đang là sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Được biết, chàng trai trẻ đã nuôi dưỡng niềm đam mê nhiếp ảnh từ khi còn học cấp hai và phong cách mà Hoàng Phát theo đuổi là chụp ảnh đường phố, ghi lại những khoảnh khắc bình dị của cuộc sống đời thường.

Nhiếp ảnh 9x đến từ Quảng Ngãi có niềm đam mê đặc biệt với máy ảnh film.

Đặc biệt, Hoàng Phát tâm sự rằng bản thân chỉ thích chụp ảnh bằng máy film: ‘Thời mình đang học lớp 7 thì bắt đầu tập tành chụp ảnh, mà khi đó chỉ có máy film thôi. Đến khoảng năm 2011, film ở Quảng Ngãi không còn nữa nên mình đành chuyển sang máy kĩ thuật số.

Đến khi mình vào Sài Gòn học đại học thì ở đây có nhiều film hơn nên mình có điều kiện để nuôi dưỡng trở lại tình yêu với ảnh film. Điều mình thích nhất là khi chụp film buộc nhiếp ảnh phải quan sát thật kĩ, bởi mỗi tấm chụp xong đều không xóa được, chụp tấm nào chắc tấm đó.

Như thế, bản thân sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn, từ lúc lắp film đến khi chụp, tráng film, chờ film ra… cảm giác hồi hộp khi chờ đợi ngắm nhìn thành quả của mình. Khi chụp ảnh film mình học được nhiều thứ lắm

Hơn nữa, chụp film sẽ cho ra màu ảnh hơi cũ cũ, mộc mạc, khiến ai đã trót ‘mê’ rồi thì khó dứt được lắm…’

Tuy ban đầu chỉ chụp ảnh để thỏa mãn đam mê, nhưng về sau, Hoàng Phát dần dần nỗ lực để trở thành một nhiếp ảnh chuyên nghiệp hơn, biến sở thích hằng ngày thành một công việc nhằm kiến thêm thu nhập, trang trải cho việc học tại trường.

‘Và thời ấy, bình dị lắm em ơi…’

Chia sẻ về bộ ảnh đặc biệt khiến nhiều người xúc động và thêm tin tưởng vào tình yêu, 9x đến từ Quảng Ngãi cho biết, hai ông bà xuất hiện trong bộ ảnh ‘Ông bà anh‘ là hàng xóm của Phát ở chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông bà Út năm nay đều đã ngoài 70 tuổi, và từ khi lấy nhau họ chưa từng có một bức ảnh chụp chung, bởi vì: ‘Lâu lâu ngồi nói chuyện với ông bà, ông bà kể chuyện ngày xưa, ông nói hồi đó ông đi bộ đội, rồi gặp và yêu bà chỉ một thời gian rất ngắn là quyết định ‘về chung một nhà’ luôn.

Từ khi mà cưới nhau tới giờ, ông bà chưa chụp hình cưới cũng như chụp hình chung với nhau bao giờ, cưới xong thì về ở với nhau thôi vì ngày xưa nghèo lắm, cơm còn chưa đủ ăn thì lấy đâu ra mà đi chụp ảnh’ – Hoàng Phát kể lại.

Mặc dù không có một đám cưới hoành tráng với những bộ ảnh lung linh, được đầu tư công phu, chụp ở nhiều thắng cảnh đẹp như hiện nay, nhưng điều đáng trân trọng nhất chính là tình cảm chân thành và sắt son mà ông bà dành cho nhau suốt hơn 40 năm qua.

‘Ông bà sống một cuộc đời bình dị mà tình cảm lắm. Sáng nào ông bà cũng thức dậy cùng nhau, mỗi người mỗi việc, bà đi tưới nước cho vườn cây, còn ông xuống chung cư lấy cơm dư của mấy nhà hàng xóm về phơi để cho lợn ăn.

Thỉnh thoảng, ông chở bà đi chợ hay đi khám bệnh… làm gì cũng có nhau cả.’ – Hoàng Phát kể. Và đó cũng chính là lí do thôi thúc chàng nhiếp ảnh trẻ thực hiện bộ ảnh này.

Sinh hoạt bình dị đời thường của ông bà Út qua ống kiếm của nhiếp ảnh 9x đến từ Quảng Ngãi.

‘Hôm đó thấy ông bà ngồi ở vườn nhà, mình nảy ra ý định chụp ảnh cho ông bà, liền chạy về nhà xem còn cuộn film nào không. Đến khi ngỏ ý thì ông bà nhất quyết không chịu, bảo là già cả rồi, trước nay không chụp mà bây giờ bày vẽ làm gì, ông bà ngại lắm!

Mình vẫn quyết tâm thực hiện, chạy đi thuê cho bà cái áo dài, rồi lên chợ Hồ Thị Kỷ mua bó hoa, chuẩn bị sẵn tất cả để ông bà bất ngờ và không ‘nỡ’ từ chối. Và may mắn là sau một hồi nài nỉ, cuối cùng ông bà cũng đồng ý cho chụp’.

Bộ ảnh được thực hiện ngay tại chính mảnh vườn nhỏ ở chung cư của ông bà Út, nơi mà hằng ngày ông bà thường ngồi bên nhau chuyện trò, làm việc.

9x đến từ Quảng Ngãi hào hứng kể lại: ‘Lúc đầu chụp ông bà còn ngại ngùng, kêu nắm tay cho tình cảm thi ông không dám nắm, chắc còn e thẹn.

Mình chạy đến cầm tay ông đặt lên tay bà chụp, và lúc sau thì không cần nhắc mà ông đã nắm chặt tay bà rồi, hai ông bà nhìn nhau cười ‘tươi không cần tưới’ luôn!

Chụp xong mình in ra 1 cuốn sách ảnh để tặng cho ông bà, nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày cưới’.

Bộ ảnh đi kèm câu chuyện đặc biệt này đã khiến nhiều người xúc động khi xem. Nó khiến những người trẻ thực sự phải suy ngẫm lại về cách mình đang sống và yêu, liệu chúng ta có đang ích kỉ, tính toán và đòi hỏi quá nhiều trong tình yêu?

Hãy nhìn xem, tình yêu của ông bà ta thời trước luôn bình dị, mộc mạc đến thế. Mặc dù không ồn ào, phô trương, nhưng những giá trị đích thực, thiêng liêng thuộc về tình cảm vẫn luôn đáng trân trọng và trường tồn theo năm tháng.

Cùng ngắm bộ ảnh ‘Ông bà anh’:

                                                                                            Ảnh: Nguyễn Hoàng Phát

CHIA SẺ

Video được xem nhiều nhất