Tròn mắt trước 12 bí ẩn nằm sâu dưới đáy đại dương chắc hẳn bạn chưa bao giờ được nhìn thấy

Hố xanh sâu thẳm, bảo tàng, kim tự tháp… là những bí mật chôn giấu dưới lòng đại dương mà không phải ai cũng có thể tới thăm được.

Đại dương chiếm tới 70% bề mặt hành tinh của chúng ta nhưng bạn có hay biết rằng ta mới chỉ khám phá ra được 5% bí mật không? Ẩn sâu dưới mặt nước kia là 1 thế giới rất khác với những bí mật còn chôn giấu.

Dưới đây là 1 vài những bí mật đã được các nhà khoa học phát hiện trong thời gian qua.

1. Hố xanh sâu thẳm

Nằm ở ngoài khơi bờ biển Belize, Great Blue Hole (hố xanh khổng lồ) được biết đến là 1 bí mật khổng lồ giữa đại dương.

Hố xanh sâu thẳm

Hố xanh có hình tròn, đường kính hơn 300m và sâu khoảng 120m. Theo các nhà khoa học, Great Blue Hole vốn được hình thành từ một hệ thống hang động đá vôi tồn tại trong suốt kỷ băng hà. Khi đó, mực nước biển còn thấp hơn bây giờ rất nhiều.

Qua thời kỳ băng giá, nước biển dâng lên ngập các hang động khiến trần động sụp xuống tạo thành Great Blue Hole.

Hố xanh sâu thẳm 2

Việc thiếu ánh sáng Mặt trời đã ngăn cản sự tăng trưởng của san hô trên các “bức tường” của Blue Hole, nhưng đổi lại, bạn sẽ được chứng kiến một kỳ quan địa chất tuyệt đẹp nơi đây.

Hiện, hố xanh khổng lồ này trở thành một nơi thu hút đông đảo những thợ lặn, khách du lịch muốn khám phá.

2. Bãi đá cổ như Stonehenge dưới lòng hồ Michigan

Giáo sư khảo cổ học Mark Holley và bạn đồng nghiệp Brian Abbott thuộc trường ĐH Tây Bắc Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra một bãi đá cổ tương tự như Stonehenge, nằm sâu 12,2m dưới đáy hồ Michigan.

Bãi đá cổ như Stonehenge dưới lòng hồ Michigan

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng phát hiện ra một tảng đá nằm ngoài vòng tròn có tạc hình voi răng mấu – một loài voi có họ xa với voi ma mút sống ở Bắc và Trung Mỹ cách đây hơn 10.000 năm.

Vòng tròn tạc hình voi răng mấu ẩn dưới lòng đại dương.

Cho tới nay, nguồn gốc thật sự của bãi đá cổ tương tự như Stonehenge này vẫn là bí ẩn lớn với các nhà khoa học.

3. Thành phố huyền thoại Heracleion, Ai Cập

Năm 2001, nhà khảo cổ học dưới nước Franck Goddio cùng đoàn thám hiểm đã vô tình phát hiện ra thành phố ẩn dưới nước Địa Trung Hải – Heracleion bị chôn giấu khoảng hơn 1.200 năm này.

Thành phố huyền thoại Heracleion, Ai Cập

Sau khi loại bỏ hết đất cát, các thợ lặn phát hiện thành phố cổ vẫn trong tình trạng tốt – nhiều bức tượng pharaoh khổng lồ, hàng trăm tượng thần nhỏ, một bức tượng nhân sư, 64 tàu cổ, 700 mỏ neo, các khối đá khắc chữ Hy Lạp và Ai Cập cổ đại…

Bức tượng của thành phố dưới biển sâu

Điều này phần nào cho thấy sự sầm uất trong giao thương thời xưa ở Heracleion, Ai Cập là hoàn toàn có thật – giống với các văn tịch cổ mà người Ai Cập có nhắc tới.

4. Thành phố dưới nước Sư Thành, Trung Quốc

Thành phố cổ được xây dựng từ thời Đông Hán (khoảng năm 25 – 200) chìm sâu dưới nước hồ Thiên Đảo, Trung Quốc này từng khiến cho các nhà khảo cổ kinh ngạc bởi vẻ đẹp của chúng.

Thành phố dưới nước Sư Thành, Trung Quốc

Theo các tài liệu ghi lại, công trình này được đặt tên là Sư Thành (hay Thành phố Sư Tử) vì ở đó có ngọn núi Ngũ Sư nằm ở ngay phía sau thành phố.

Do cả thành phố bị ngập lụt nên Sư Thành chìm nghỉm dưới nước. Dù nằm ở độ sâu từ 26 – 40m dưới đáy hồ cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng công trình kiến trúc này gần như nguyên trạng, không bị hư hại nhiều, ngay cả dầm gỗ và cầu thang cũng vẫn còn nguyên vẹn.

5. Bảo tàng điêu khắc dưới biển

Không giống những công trình trên, kiến trúc điêu khắc ở ngoài khơi bờ biển Cancun, Mexico này ẩn chứa vô vàn điều thú vị mà nếu 1 lần được ghé chân xuống chắc chắn bạn sẽ không thể quên.

Bảo tàng điêu khắc dưới biển
Bảo tàng điêu khắc dưới biển 2

Với mong muốn nhấn mạnh vào vấn đề bảo tồn hệ sinh thái với sinh vật biển, năm 2010, nhà điêu khắc Jason de Caires Taylor cùng cộng sự đã tạo nên vô vàn những bức tượng điêu khắc và đặt chúng dưới biển.

Từ năm 2015, bảo tàng điêu khắc Atlántico này đã mở cửa cho các du khách có nhu cầu ghé thăm

Từ năm 2015, bảo tàng điêu khắc Atlántico này đã mở cửa cho các du khách có nhu cầu ghé thăm. Được biết, những bức tượng này không hề gây xáo trộn môi trường sống của động vật biển, thay vào đó chúng như 1 căn nhà để các sinh vật biển tới trú ngụ và phát triển.

6. Mực khổng lồ ở Vịnh Mexico

Vào năm 2013, các nhà khoa học vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra mực tay dài (Mực Mangapinna) tại vùng vịnh Mexico.

Được biết, mực này dài tới 8m, sở hữu xúc tu dài gấp 5 – 20 lần cơ thể.

Mực khổng lồ ở Vịnh Mexico

Được biết trước đó vào năm 2000, người ta cũng đã phát hiện ra một con mực ống Mangapinna. Tuy nhiên, chiều dài của Mangapinna lúc đó chỉ là 7m. Do mực tay dài rất khó bắt nên cho tới giờ thông tin về loài mực này vẫn còn khiến giới khoa học đau đầu tìm kiếm.

Nguồn: Seeker, Brightside, Underwatersculptur

7. Mảng kiến tạo dịch chuyển

 Các mảng kiến tạo luôn không ngừng dịch chuyển và các dấu hiệu chỉ có thể được nhìn thấy ở đại dương.
Mảng kiến tạo dịch chuyển

Các mảng kiến tạo luôn không ngừng dịch chuyển và các dấu hiệu chỉ có thể được nhìn thấy ở đại dương.

Do sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ và Âu Á, khoảng cách giữa chúng đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tượng vô cùng ấn tượng này chỉ có thể được nhìn thấy sâu dưới nước và đã được chụp lại bởi một số nhiếp ảnh gia.

Nhà sinh học biển Alexander Mustard tuyên bố rằng sự chuyển động của các mảng kiến tạo đang ngày càng được tăng tốc. Tốc độ chuyển động hiện tại của các mảng kiến tạo rơi vào khoảng 2,5 cm/năm.

8. Kim tự tháp dưới nước Yonaguni, Nhật Bản

 Kim tự tháp này được tìm thấy ở Yonaguni, Nhật Bản.
Kim tự tháp dưới nước Yonaguni, Nhật Bản

Kim tự tháp dưới nước Yonaguni là địa điểm bí ẩn nhất trên toàn bộ Nhật Bản. Nó được tìm thấy vào năm 1987 trong một cuộc lặn gần bờ biển của Đảo Yonaguni, Nhật Bản.

Trên kim tự tháp, bạn có thể nhìn thấy một bộ các bậc thang được xây bởi đá tảng có kích cỡ khác nhau, và trên bề mặt của nó chứa đầy các kênh rạch và hào. Một trong những bức tường của kim tự tháp này thẳng đứng xuống đến độ sâu khoảng 27m. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, tuổi của kim tự tháp có thể hơn 10.000 năm.

9. Dòng sông dưới đáy biển Đen

 Có hẳn một dòng sông được tạo ra dưới đấy biển, chứ không trên mặt đất như thông thường.
Dòng sông dưới đáy biển Đen

Có hẳn một dòng sông được tạo ra dưới đấy biển, chứ không trên mặt đất như thông thường.

Một con sông lạ thường dưới nước đã được tìm thấy bởi các nhà khoa học Anh. Nếu con sông này nằm trên bề mặt Trái đất, nó sẽ là con sông lớn thứ 6 trên thế giới. Rộng 1km và chiều sâu của nó có thể lên đến 35m. Nó thậm chí có cả thác nước, dòng chảy và xoáy nước. Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng dòng sông này được hình thành do nước biển từ biển Marmara thâm nhập vào Biển Đen từ vài thế kỷ trước.

10. “Người hút thuốc lá đen”

 Cái tên "Người hút thuốc lá đen" ám chỉ các miệng núi lửa nằm sâu dưới mặt nước.
“Người hút thuốc lá đen”

Cái tên “Người hút thuốc lá đen” ám chỉ các miệng núi lửa nằm sâu dưới mặt nước.

Những miệng núi lửa biển sâu này được hình thành do sự kết hợp giữa nước biển và macma. Các lỗ thông hơi thủy nhiệt phun ra các dòng nước và chất lỏng ở nhiệt độ rất cao, đôi khi lên đến 370 độ C. Chúng được gọi là “người hút thuốc lá đen” vì nước chảy ra có màu rất tối, gần như là màu đen, do các chất khoáng giàu có trong các lỗ thông hơi này tạo thành.

Chúng được phát hiện vào năm 2008 trong Vòng Bắc cực giữa Na Uy và Greenland, Mỹ. Mỗi khu vực bao gồm 5 “người hút thuốc lá đen” và một trong số chúng sở hữu chiều cao của một tòa nhà 4 tầng và trở thành một trong những lỗ thông hơi thủy nhiệt lớn nhất trên thế giới.

11. Động cơ Apollo 11 ở Đại Tây Dương

 Động cơ của chiếc tàu vũ trụ đi vào lịch sử này vẫn nằm sâu dưới đại dương suốt ngần ấy năm.
Động cơ Apollo 11 ở Đại Tây Dương

Động cơ của chiếc tàu vũ trụ đi vào lịch sử này vẫn nằm sâu dưới đại dương suốt ngần ấy năm.

Vào năm 2013, người sáng lập Amazon, Jeff Bezos đã tìm thấy các phần của 2 động cơ tên lửa từ Apollo 11. Chúng vẫn ở dưới đáy Đại Tây Dương từ năm 1969. Động cơ này là một phần của chiếc tàu vũ trụ đưa phi hành gia đầu tiên tới mặt trăng.

12. Tàu Titanic – gã khổng lồ bại trận

 Con tàu vĩ đại Titanic vẫn còn nằm sâu dưới lòng đại dương.
Tàu Titanic – gã khổng lồ bại trận

Lịch sử bi thảm của Titanic khiến cho bất cứ ai biết đến đều tỏ ra tiếc thương vô cùng. Cho đến tận ngày nay, lý do của việc con tàu khổng lồ này bị đắm vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, có một điều ai cũng biết chắc chắn là Titanic đã va chạm với một tảng băng trôi vào tháng 4 năm 1912 và đẩy con tàu vào cửa tử. Trong quá trình chìm, Titanic đã chia thành 2 nửa, mỗi nửa nằm ​​cách nhau 600m.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt