Nữ sinh và cô lao công xảy ra hỗn chiến trên giảng đường: Ai đúng ai sai, hãy nhìn từ hai phía!

Đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh và cô lao công có những lời qua tiếng lại và xô xát vì… đôi dép đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Ngày 11/10, mạng xã hội lan truyền nhanh một đoạn clip ghi lại cảnh xô xát giữa hai nữ sinh viên với một người lao công trong lớp học.

Theo thông tin do người đăng tải đoạn clip cung cấp, sự việc được cho là xảy ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội), khi đó các nữ sinh viên đang ngồi tự học trong giảng đường. Trong lúc nữ lao công vào quét dọn lớp, khi tới vị trí của các nữ sinh viên này thì họ chỉ nhấc chân lên ghế chứ không di chuyển ra ngoài, vì cho rằng “người lao công không nhắc gì”, sau đó, nữ lao công này đã quét và hất dép của nữ sinh này lên phía bục giảng.

Clip xung đột giữa nữ sinh và cô lao công gây xôn xao. (Nguồn: Nông nghiệp Confession)

Đỉnh điểm là khi nữ lao công có hành động xô xát với nữ sinh viên, đồng thời có những lời lẽ thiếu kiềm chế như: “Đi học mà thế à? Người ta không thèm nói thì thôi, láo toét”. Ngược lại, về phía cô nữ sinh cũng tỏ ra khá bức xúc và có đôi co qua lại: “Cháu chưa chửi cô câu nào mà cô đã xông vào cháu như thế”, tuy nhiên người phụ nữ này cho rằng “nói thế không khác gì chửi”, đồng thời nhanh chóng cầm chiếc chổi xông về phía nữ sinh, giằng co và có hành động như cấu vào tay, má của nữ sinh…

Thấy tình hình căng thẳng, một người bạn đi cùng cô gái đã lên tiếng và giữ tay cô lao công lại. Đến lúc này, mọi thứ trở nên hỗn loạn hơn và người lao công liên tục thách thức, dọa sẽ đợi ở cổng trường để “thanh toán” với cả hai.

Cả cô lao công và hai bạn nữ đều khá nóng nảy trong sự việc này (Ảnh: cắt từ clip)Cả cô lao công và hai bạn nữ đều khá nóng nảy trong sự việc này (Ảnh: cắt từ clip)

Sau khi đoạn clip trên được chia sẻ lên mạng xã hội, đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với nhiều ý khiến khác nhau xoay quanh câu chuyện. Có người tỏ ra gay gắt với hành động có phần bạo lực của người lao công, có người lại không đồng tình với cách ứng xử của nhóm nữ sinh trong clip.

Hành động của cô lao công là “thiếu văn hóa”?

Đứng về phía hai cô gái trẻ trong đoạn clip, nhiều cư dân mạng nhận xét người lao công trong tình huống này đã hành xử quá bạo lực. Theo lời kể của một nữ sinh có mặt lúc đó, khi các bạn đang ngồi trong lớp thì cô lao công vào dọn dẹp phòng, khi quét đến chỗ các bạn nữ này thì cô quét luôn cả đôi dép của bạn ấy đến 2 lần dù bạn nữ đã nhặt lại mà không một câu nói hay nhắc nhở nào.

Với những hành động tóm tay, giằng co, dọa dẫm các bạn sinh viên, nhiều người tỏ ra không thể chấp nhận được cách cư xử của một nhân viên công tác trong môi trường học đường. Bởi khi làm việc trong trường học, bao giờ cũng có những quy tắc ứng xử bắt buộc từ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đến học sinh, sinh viên đều phải tuân thủ. Bên cạnh việc phải cư xử có văn hóa, văn minh thì cũng phải tôn trọng tất cả mọi người, kể cả những người nhỏ tuổi và cần ý thức được mình đang ở trong trường học, môi trường giáo dục để biết kiềm chế bản thân và cư xử đúng mực.

“Ở trường học mà cô lao công lại có thể cư xử thiếu văn hóa như vậy, mắng nhiếc chửi bới học sinh không tiếc lời như vậy. Nếu cần thì báo cáo nhà trường chứ có quyền gì mà đòi đánh người ta thế!” – một cư dân mạng bức xúc bày tỏ.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng việc cô lao công chửi bới, xông vào đánh bạn nữ kia ngay tại giảng đường là không đúng và phản ứng của các bạn nữ trong clip là điều dễ hiểu. Bạn Hoàng Ngân chia sẻ: “Tại cô lao công này chưa gì đã xông vào động tay động chân nên người ta mới ức chế như vậy. Ai bị tấn công trước cũng sẽ tự vệ lại như thế thôi”.

Thái độ của các nữ sinh là… khó chấp nhận?

Khi theo dõi đoạn clip, rõ ràng chúng ta đều thấy cô lao công đã khá nóng nảy khi động tay động chân với bạn nữ, thế nhưng nếu nhìn đến thái độ của các bạn trẻ trong clip, cũng có thể thấy cách nói chuyện và thái độ của các bạn có phần hơi nặng lời. Đúng là khi rơi vào tình huống đó, hầy hết ai cũng sẽ khó chịu và không hài lòng khi đồ dùng của mình bị quét văng ra xa. Nhưng phản ứng lại một cách dữ dội bằng những lời nói, thái độ không được tôn trọng người lớn như thế thì liệu có đúng hay không?

“Dù cô lao công có hơi quá đáng nhưng họ cũng bằng tuổi bố mẹ các bạn ở nhà. Dùng thái độ như vậy nói chuyện với người lớn thì ai mà chấp nhận được”, bạn N.L bình luận.

Sự kính trọng là nguyên tắc tối thiểu khi bạn giao tiếp với một người lớn tuổi, dù khi đó bạn đang tức giận hay khó chịu đến mấy thì việc tỏ thái độ và lời lẽ không đúng mực là hoàn toàn sai.

Cùng chung ý kiến với nhiều cư dân mạng khác, bạn Trúc Anh cho rằng cách hành xử của hai cô bạn trong clip là chưa khôn ngoan, thậm chí là khó có thể chấp nhận đối với một người lớn tuổi: “Mình không bênh cô lao công nhưng hai bạn nữ kia cũng phải nhìn lại bản thân. Cô ấy quét dọn bao nhiêu phòng học cũng mệt mỏi các bạn nên thông cảm và tự giác đứng lên đi ra ngoài cho cô quét dọn chứ không phải ngồi cãi tay đôi như vậy”.

Lỗi sai từ cả 2 phía và nên có cách giải quyết bình tĩnh hơn

Đây có lẽ là quan điểm được nhiều người ủng hộ nhất trong hàng loạt những ý kiến xôn xao về vụ việc này. Đứng ở góc độ khách quan mà nhìn nhận, rõ ràng lỗi của cô lao công là đã quá nóng nảy, hành động thiếu kiểm soát gây xúc phạm và tổn thương về thể chất cho bạn nữ nhưng các bạn sinh viên ở đây cũng không đúng khi trả treo, nói chuyện thiếu lễ độ với người lớn.

Cư dân mạng có facebook Minh Anh bình luận: “Trong câu chuyện này lỗi sai xuất phát từ cả hai phía. Cả cô lao công và các bạn nữ trong clip đều đã quá nóng nảy, để sự tức giận của mình lấn át mà quên đi họ đang trong một giảng đường, nơi cần sự văn hóa và cư xử đúng mực.”

Nếu như bình tĩnh, có rất nhiều cách để giải quyết mà không để mọi thứ trở nên căng thẳng. Thay vì thẳng tay quét phăng đôi dép của bạn nữ ấy, cô lao công có thể nhắc nhở các bạn ra ngoài một chút hoặc nhấc dép lên để cô dọn dẹp. Thay vì ngồi lỳ trong phòng và đôi co lời qua tiếng lại thì bạn nữ ấy có thể đi ra ngoài chờ cô dọn dẹp xong hoặc cất chiếc dép sang một bên khi cô quét nhà.

“Chỉ vì tiếc một câu nói tử tế, tiếc một hành động nhấc dép lên mà những người trong clip đã làm ra một hình ảnh rất xấu nơi giảng đường. Sau sự việc này hi vọng nhiều người sẽ hành động có ý thức hơn khi ở trong môi trường học đường” – một người dùng mạng chia sẻ.

Hiện tại, đoạn clip trên vẫn tiếp tục được chia sẻ rộng rãi và gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng đa số những người sau khi xem đoạn clip này đều cho rằng đây chỉ là một phần của sự việc, nên chưa biết ai đúng ai sai. Tuy người trong cuộc chưa lên tiếng nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nếu như cô lao công bình tĩnh hơn và nhóm bạn kia cũng có ý thức tự giác đứng lên để cô quét dọn phòng học, thì mọi chuyện đã không bị đẩy đi quá xa như vậy.

 Nguồn:Yan.vn

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids