Những loại hoa kiêng kị không nên để trên bàn thờ vào ngày rằm và ngày giỗ

205

Theo phong tục tập quán của người Việt, khi đến ngày giỗ hay rằm gì đấy mà cúng thì trên bàn thờ nhất định phải có một bó hoa.

Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng đem lên để trên bàn thờ được. Có một sốt loại được xếp vào điều cấm kỵ luôn đó.

Tại sao khi cúng bàn thờ phải có đoá hoa ?
Với người Việt trong việc thờ cúng tổ tiên vào ngày giỗ, các ngày rằm thì việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành tâm là rất quan trọng. Dâng hoa cúng là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống như là những đóa hoa tươi thắm dâng cúng chư Phật, Thánh, tổ tiên. Đây là là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Đối với các phật tử, hoa là nhân và sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Vậy mọi người nên cúng hoa gì ?
Có 3 điều mà mọi người cần phải biết khi dâng hoa cúng trên bàn thờ :

– Mọi người nên chọn mua hoa tươi, và đặc biệt là hoa phải thơm

– Khi dâng cúng hoa trên bàn thờ tổ tiên chỉ nên dùng 1 loại hoa để thể hiện sự tôn nghiêm. Tránh tuyệt đối cúng một lúc nhiều loại hoa trên bàn thờ. Có thể cúng hoa cúc, hoa huệ hay hoa sen trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa cúc với hoa hồng thì không nên chọn mua quá to. Còn đối với hoa huệ thì nên mua hoa huệ ta để trưng được lâu hơn.

– Đối với bàn thờ Phật thì chọn hoa như bàn thờ tổ tiên, nhưng nên chọn cúc vàng hay hồng đổ để trưng. Ngoài ra hoa sen cũng rất thích hợp để trưng lên bàn thờ Phật.

hoa-sen-thanh-tien-trang-tri-ban-tho

Vậy những loại hoa nào là cấm kị trưng lên bàn thờ ?

– Hoa ly : mặc dù rực rỡ và thơm nhưng không dùng để thờ cúng trên bàn thờ Phật và tổ tiên. Mọi người kiêng cúng hoa ly là vì sợ lý tán, chia ly.

– Hoa phong lan : đẹp, thơm nhưng chỉ nên dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên. Nhưng tuyệt đối không dâng cúng trên bàn thờ Phật vì phong có nghĩa là phóng túng và phong tình.

Cúc vạn thọ : tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống. Hoa có màu vàng tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì họ cho nó có mùi hôi.

Hoa râm bụt : hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

ram-thang-7-hang-chay-dat-khach-hang-hoa-lai-nua-trieungay3

Đây là một số loại hoa nên và không nên dùng khi dâng cúng bàn thờ Phật và tổ tiên mà mình biết. Thật ra là còn rất nhiều loại hoa bị cấm kị không được để trên bàn thờ nữa. Nhưng mà mọi người nhớ nhiêu đây thôi, vì đây là những loại hoa phổ biến nhất rồi.

Tổng hợp

CHIA SẺ

Video được xem nhiều nhất