Mẹo phát hiện dưa hấu phun thuốc chỉ bằng mắt thường, cần biết ngay để tránh cho cả nhà không phải ăn Tết trong bệnh viện

186

Khi Tết cổ truyền đang đến gần, dưa hấu được bày bán ngày càng nhiều ở các khu chợ và trong siêu thị. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt dưa hấu Trung Quốc và dưa hấu Việt Nam.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới dịp Tết cổ truyền. Giáp Tết chính là thời điểm người Việt mua sắm hàng hoá nhiều nhất, đặc biệt là các loại thực phẩm chuẩn bị cho ngày cúng ông Công ông Táo, bữa cơm tất niên và cho ba ngày đầu năm mới.

Cũng trong những dịp giáp Tết này, dù giá cả có phần nhỉnh hơn so với bình thường, thì hoa quả, trong đó có dưa hấu, vẫn là một trong những mặt hàng được bày bán và tiêu thụ nhiều nhất.

Nắm được xu hướng này, nhiều tiểu thương đã nhập dưa hấu Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo với giá thấp, và bán tại các chợ với mức giá tương đương dưa hấu Việt Nam đã được kiểm chứng chất lượng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Dưa hấu Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam thường chứa lượng chất bảo quản lớn nhằm giữ quả tươi, đẹp và lâu hỏng do quãng đường vận chuyển xa và thời gian vận chuyển dài. Những hoá chất bảo quản này đều không có lợi cho sức khoẻ con người, thậm chí, một số chất còn có thể gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt dưa hấu Trung Quốc và dưa hấu Việt Nam, giúp bạn có thể chọn mua những quả dưa chất lượng, đảm bảo vệ sinh.

Hình dáng quả

Dưa hấu Việt Nam thường có dáng dài, thuôn, tròn đầu. Dưa hấu Trung Quốc quả thường to, hình bầu dục.

Vỏ dưa

Dưa hấu Việt Nam có phần vỏ căng bóng, sờ láng mịn, đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đậm, và có một phần vỏ màu vàng (đây là phần tiếp xúc với đất trồng, chỉ những quả dưa chín đủ già thì phần tiếp xúc mới chuyển sang màu vàng). Khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ quả, cảm giác cứng và chắc.

Dưa Trung Quốc vỏ thường trơn, bóng bẩy; nếu là dưa hấu thu hoạch khi còn non và bị tiêm thuốc ép chín, thì đường vân trên vỏ quả thường mờ nhạt, trên vỏ có các vết lõm.

Cuống dưa

Cuống dưa Việt Nam thường nhỏ, khi héo, cuống sẽ khô và bị teo lại; ngược lại, cuống dưa Trung Quốc dù bị héo cũng không bị teo bởi dưa Trung Quốc thường hái khi chưa chín hoàn toàn, tránh quả nhanh bị hỏng.

Ruột quả

Dưa Việt Nam có phần cùi cứng và chắc, phần ruột đỏ xốp và chắc thịt. Ngược lại, dưa Trung Quốc thường có phần cùi và ruột quả mềm. Đặc biệt, với những quả dưa bị tiêm đường hoá học, sau khi bổ vài tiếng, ruột quả sẽ bị nhũn rất nhanh.

Ngoài ra, dưa Trung Quốc thường phải tiêm thuốc bảo quản, trong ruột quả sẽ xuất hiện những phần màu trắng, hạt màu vàng hoặc trong suốt.

Nguồn: Sưu tầm

CHIA SẺ

Video được xem nhiều nhất