Một bà nội trợ, ‘ở nhà chồng nuôi’ có giá bao nhiêu?

299

Một người phụ nữ không đi làm, chỉ quanh quẩn ở nhà làm nội trợ và chăm con, nếu được trả lương, tien luong cua nguoi lam noi tro là bao nhiêu?

Tôi có nhiều người bạn, vì nhiều lẽ, chọn là một kẻ “ăn bám” mà không nghĩ đến tien luong cua nguoi lam noi tro họ đáng được hưởng. Phần đông họ không cảm thấy hạnh phúc với lựa chọn này, và ở nhà, với họ là một sự dừng chân, một giải pháp tạm thời trước khi tìm được công việc “tử tế hơn”. Họ xấu hổ khi ai đó hỏi: “Bây giờ cô đang làm gì?”, “Mỗi tháng cô kiếm được bao nhiêu?”, “Cơ quan của cô ở chỗ nào?”… và không có câu trả lời, vì họ ở nhà và là bà nội trợ.

tien luong cua nguoi lam noi tro

Với người nhà, họ cũng phải chịu sự lép vế, ấm ức tương tự, thậm chí kinh hoàng hơn thế. Với tâm lý là kẻ không kiếm ra tiền, họ không được coi trọng như những người có cơ quan, có công ăn việc làm ổn định. Họ phải thức trông con cho người đi làm ngủ, phải giữ con cho người đi làm ăn cơm, phải coi sóc cho con sạch sẽ, tươm tất, nuôi con cho ngoan, cho khỏe, và làm tất tần tật việc nhà, đương nhiên, trong đó có cả việc đảm bảo cơm dẻo canh ngọt, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, để người đi làm thoải mái mà không nghĩ đến tien luong cua nguoi lam noi tro.

Người “ăn bám” vốn dĩ chẳng có việc gì quan trọng để làm (còn gì quan trọng hơn việc kiếm ra tiền để cáng đáng kinh tế gia đình?), nên nếu những việc vặt vãnh linh tinh trong nhà mà không tròn trịa, họ chẳng phải “vô dụng” quá sao!

Trong con mắt của nhiều “trụ cột gia đình” và xã hội, những bà nội trợ thật sung sướng, họ không phải làm việc gì cả, không phải vất vả đội mưa nắng làm việc, không bị sếp mắng, không bị áp deadline, định mức công việc, họ đang sống bằng đồng tiền mồ hôi của người khác, nên thật khó có thể tha thứ nếu họ không biết điều, nếu con nay ốm mai đau, hơi gầy hơn con nhà hàng xóm, nếu nhà cửa bộn bề đồ chơi, nếu bản thân họ bù xù, lôi thôi, và cáu gắt khó tính.

Một số người bạn của tôi, những người đang trong giai đoạn ở nhà chăm con, chia sẻ rằng, dù không bị nói toẹt vào mặt, nhưng thái độ của những người thân yêu xung quanh họ, gần nhất là chồng, mẹ chồng thì thể hiện rõ sự khinh thị. Có những người, thậm chí còn bị chồng đánh, không đến mức là bạo hành, nhưng cũng mạnh tay, vì “ngứa mắt” những chuyện vụn vặt như thấy họ để con chơi một mình và xem ti vi hay lên Facebook “chém gió”, vì một bữa cơm không tươm tất, vì cáu giận với con hay phản ứng khi chồng đi nhậu “ngoại giao” với đồng nghiệp…

Họ sống trong trạng thái ức chế, tự ti vì không làm ra tiền, vì không có cơ quan, đồng nghiệp. Họ tự thấy mình kém cỏi, và thường trong tâm trạng đau khổ, so bì với những cô nàng lương chục triệu/tháng, thả ga đi chơi, mua sắm bằng tiền của mình, có người giúp việc làm hết mọi thứ việc lặt vặt, thậm chí cả chăm sóc con, xinh đẹp, quyến rũ và được xã hội nể trọng.

Họ thèm một công-việc-tử-tế và chán việc ở nhà, như thể đó là chốn giam hãm thanh xuân và cơ hội của họ, chứ không phải tổ ấm yêu thương mà không nghĩ tới tien luong cua nguoi lam noi tro. Tôi, một trong số đông những người phụ nữ đi làm, ngược lại, ghen tị và khâm phục với những bà nội trợ, và tin rằng, họ thực sự cao giá hơn họ nghĩ. Ở nước ngoài, từ lâu người ta chẳng còn dùng chữ “house wife” để nói về những phụ nữ ở nhà chăm sóc gia đình, mà chuyển sang dùng “home-worker” (người làm việc ở nhà), như một sự ghi nhận đóng góp của họ trong xã hội.

Tôi e rằng, sẽ phải mất một thời gian không ngắn nữa, chúng ta mới thực sự thấu đáo một việc có thật: bình đẳng và tự do cho phụ nữ, không phải là việc đẩy họ ra đường hùng hục làm việc để chứng tỏ họ chẳng thua kém đàn ông; không phải việc phụ nữ tự hào khi mình có thể kiếm ngang, hoặc nhiều tiền hơn, thành đạt hơn chồng; không phải là việc phụ nữ có thể vứt con ở nhà cho giúp việc hoặc ông bà chăm, chẳng cần cho con bú mớm để giữ dáng, giữ ngực, để thả ga đi du lịch một mình cả tuần và chụp ảnh so deep tung lên Facebook… mà bình đẳng và tự do rộng hơn thế: để phụ nữ được thoải mái và tự hào với lựa chọn của mình, dù họ đi làm hay ở nhà, vì tien luong cua nguoi lam noi tro là không đong đếm được.

CHIA SẺ

Video được xem nhiều nhất


Bài trướcGiật mình chuyện tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Có hại nhiều hơn lợi
Bài kếThói quen cần tránh sau khi ăn để sống khỏe mạnh và lâu hơn